Fate/Zero (Viet):Act 14/ Part 1

From Baka-Tsuki
Jump to: navigation, search
Act 14

-37:02:20[edit]

Lúc chập choạng tối, Saber bắt đầu nghĩ rằng cuộc tập kích hôm nay là vô ích. Ý nghĩ đó khiến cô dao động và khó chịu.

Saber tới Miyama dựa theo thông tin có được từ Master của Archer, Tōsaka Tokiomi, sau đó đã tìm được ngôi nhà của vợ chồng ông bà Mackenzie. Nghe tiếng chuông cửa, một bà cụ xuất hiện. Theo lời bà, đứa cháu trai và ông bạn đúng là đã từng ở đây suốt mấy ngày qua. Bà cụ cũng tưởng rằng Saber là bạn của cậu ta nên đã kể hết sự tình mà không hề giấu diếm.

Saber thuyết phục bà cụ miêu tả bề ngoài và trang phục của hai người họ. Đó đúng là Rider và Master của ông. Nhưng thật đáng tiếc là cô lại không cảm nhận được Servant nào trong ngôi nhà. Một ngôi nhà nhỏ thế này—nếu thực sự có Servant đang lẩn trốn, thì dù chỉ đứng ở cửa ra vào thôi cũng có thể nhận ra.

Theo lời bà cụ, hai người họ đã rời đi lúc sáng nay và chưa một lần trở về. Có thể nghĩ rằng hai người họ bằng cách thức nào đó đã biết được Saber đang đến và bỏ trốn, nhưng thật khó tưởng tượng vị Vua Chinh Phạt kiêu ngạo kia lại chọn phương pháp hèn nhát như vậy. Nếu ông ta muốn thắng, thì kiểu gì cũng sẽ tấn công trực diện.

Cuối cùng, Saber kết luận rằng việc họ rời khỏi đây chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên. Sau khi lễ phép từ biệt bà cụ, cô quyết định quan sát ở một khu vực cách xa ngôi nhà để đợi Rider quay lại.

Tất nhiên cô chẳng hé lộ điều gì với bà cụ. Dù bị Waver Velvet lừa, họ vẫn chỉ là một gia đình bình thường và hoàn toàn không liên quan gì đến các sự kiện đang diễn ra. Chắc Rider cũng đã cân nhắc điều này.

Rider đã tạm gác cuộc chiến giành Chén Thánh qua một bên để chung tay ngăn chặn Caster và giúp thành phố Fuyuki không rơi vào thảm họa. Do đó Saber đi đến kết luận: Vua Chinh Phạt sẽ không làm điều gì để khiến các Anh Linh phải hổ thẹn. Sau khi Rider trở về và phát hiện ra Saber, ông ta sẽ chọn một địa điểm thích hợp và cuộc chiến giữa hai Servant sẽ diễn ra một cách đường hoàng.

Hiểu rằng nếu đi đi lại lại sẽ gây chú ý, Saber ngồi ở trạm xe bus gần nhất và quan sát. Kể từ đó cô cứ chờ trong im lặng, nhưng đã vài giờ trôi qua mà không hề có động tĩnh gì.

Từ vị trí hiện tại của cô không thể nhìn thấy nhà của gia đình Mackenzie, nhưng nếu Rider trở về và phát hiện ra có một Servant đang ở gần thì chắc chắn ông sẽ đi tìm Saber. Ông ta không phải loại đối thủ sẽ đánh lén cô hay bỏ chạy. Ông chắc chắn sẽ chấp nhận lời thách đấu của Saber mà đưa cô đến một địa điểm thích hợp để giao chiến.

Kể cũng lạ khi nói rằng, Saber đặt 100% lòng tin vào Rider. Dù rằng quan điểm của họ không thể hòa hợp, nhưng không cần bàn cãi về việc hai Anh Linh này sẽ hành động dựa theo lòng kiêu hãnh của một vị vua. Rider sẽ chỉ thách đấu trực diện, và sẽ không bao giờ thực hiện một âm mưu hay trò lừa bịp nào. Bởi vì Rider không đời nào lựa chọn những chiến thuật hay chiến lược đê hèn có thể làm hoen ố danh tiếng của mình.

Có thể nói sự khó chịu của Saber đến từ phía đồng minh hơn là từ kẻ địch.

Master của cô, Emiya Kiritsugu, nhằm vào Master của Rider với phương thức chiến đấu hoàn toàn đối nghịch với cô. Ngay lúc này đây, rất có thể ông chỉ dùng Saber để làm mồi nhử dụ Rider xuất hiện và đang quan sát từ xa—suy nghĩ này không có gì sai. Tất nhiên cô phải chuẩn bị sẵn tâm lý cho tình huống này. Kiritsugu tin rằng khi Rider tung hết sức để đấu với Saber chính là thời cơ thuận lợi để ám sát Master của ông.

Suy nghĩ này làm cho trái tim Saber nặng trĩu.

Kiritsugu cũng có thể tiến hành một cuộc đấu giữa các pháp sư nhằm vào Master của Berserker và Archer.

Như vậy cũng tốt. Kiritsugu sẽ có được Chén Thánh thông qua chiến thuật và khả năng của mình thay vì dựa vào Saber. Kiritsugu có lý do rất chính đáng để muốn có Chén Thánh. Mong muốn đạt được chiến thắng bằng những phương pháp chắc chắn không có gì là sai.

Nhưng trong trận chiến này với Rider, Alexander, Vua Chinh Phạt, Saber có một nguyên nhân sâu sắc mà chắc chắn sẽ không chấp nhận thua cuộc.

Nếu giữa họ không có được một trận đấu sòng phẳng—không phải với tư cách Servant, những công cụ chém giết để giành lấy Chén Thánh, mà với tư cách các Anh Linh với lòng tự tôn—Saber sẽ không thể tháo gỡ được nút thắt trong lòng cô kể từ ‘Cuộc hội đàm Chén Thánh’ vài ngày trước.

Alexander vui đùa với ách cai trị tàn bạo của mình mà không hề ngần ngại; ông ta đắm mình trong sự dữ dội của Ionian Hetairoi, và lấy đó làm tự hào. Nếu cô không đánh bại ông ta bằng thứ tượng trưng cho lý tưởng của Vua Hiệp Sĩ, ‘Thanh Gươm Khải Hoàn’ Excalibur, thì đường lối trị vì của Arturia sẽ sụp đổ và chấm dứt.

Bảo Khí của Rider có sức mạnh khiến kẻ khác chỉ nghĩ đến thôi đã phải rùng mình run sợ. Dù cho Saber có tung Bảo Khí của mình với sức mạnh tối đa, cũng không chắc giành được chiến thắng.

Cuộc đối đầu giữa hai Bảo Khí phá quân và chống thành sẽ vượt qua mọi sự tưởng tượng của con người. Emiya Kiritsugu chắc chắn sẽ nghĩ rằng mạo hiểm đến vậy để giành được chiến thắng là ngu xuẩn, và nở một nụ cười chiếu lệ. Nhưng đối với Saber, Chén Thánh nên là thứ khiến người ta phải đem cả lý tưởng của bản thân ra để chiến đấu mà giành giật. Đã có kẻ dám đụng tới cách trị vì của cô, thì chắc chắn không có chuyện Saber sẽ cho qua.

Chỉ khi khẳng định được vương vị, niềm tự hào của Vua Hiệp Sĩ, thì cô mới xứng đáng được Chén Thánh lựa chọn.

Chính vì vậy, nếu Kiritsugu cứ tiếp tục can thiệp như trong trận đấu với Lancer, lần Heaven’s Feel này đối với Saber là vô nghĩa.

Dù cho các phương pháp đê hèn giúp họ đến được trận chiến cuối cùng, Saber cũng sẽ không bằng lòng mà nhận lấy thành quả chiến thắng, Chén Thánh.

Nếu Rider tạo ra Cố Hữu Kết Giới để bảo vệ Master trước khi giao chiến, thì sẽ không ai can thiệp được. Nhưng Kiritsugu cũng hiểu rõ các đòn thế của Rider. Nếu ông ta giở trò gì trước khi Ionian Hetairoi kịp kích hoạt thì…

Thu người lại, Saber ngồi trên ghế và nghiến răng. Cô tức giận vì không thể hiểu nổi Emiya Kiritsugu muốn làm gì. Cô phải đối diện với một kẻ địch rất mạnh mà lại không thể tập trung toàn lực; điều đó càng khiến cô lo sợ hơn nữa.

Cơn gió bắc lạnh thấu xương càng trở nên buốt giá trong khi cô chờ đợi, khiến cho Saber càng bứt rứt và khó chịu hơn.


※※※※※


Đúng như Saber lo sợ, Emiya Kiritsugu đã có mặt ở đó.

Ông ở trên sân thượng của một khu chung cư cao sáu tầng phía bên kia đường, cách chỗ cô ngồi khoảng 800 mét.

Không giống như những tòa nhà được xây dựng tùy tiện, cái sân thượng được thiết kế quái đản đến mức chắc chẳng có ai trong khu chung cư muốn đặt chân lên đây. Lên được sân thượng đã khó, muốn di chuyển trên đây còn khó khăn hơn. Một khi núp sau đài phun nước thì không thể bị phát hiện, kể cả khi đứng từ tầng dưới nhìn lên; một vị trí lý tưởng để bắn tỉa hoặc tập kích.

Kể cả mùi và khói thuốc tobacco cũng không thể bị nhận ra từ đây. Có thể thoải mái tận hưởng sức sống và năng lượng từ điếu thuốc—gánh nặng tâm lý của Kiritsugu nhẹ hơn Saber rất nhiều.

Nòng súng bắn tỉa được đặt trên cái giá ba chân, nhắm thẳng vào cửa trước của nhà Mackenzie.

Và một ống nhòm di động được chuẩn bị đặc biệt cho việc theo dõi nhất cử nhất động của Saber ở trạm xe bus.

Tuy khó để theo dõi cả hai ống nhòm liên tục không ngừng nghỉ, nhưng ông vẫn phải tự làm vì không có Maiya trợ giúp. Cô không thể đi được vì phải nhận nhiệm vụ bảo vệ Irisviel. Từ ngày hôm nay, ‘đi săn’ là trách nhiệm của một mình Kiritsugu.

Kiritsugu bắt đầu theo dõi nhà Mackenzie trễ hơn Saber một chút; ông nhận thấy Saber, với khả năng phát hiện Servant, không làm gì cả, tức là hiện tại Rider không có nhà—đồng nghĩa với việc tên Master cũng không có ở đây. Tên nhóc Master hẳn không điên tới mức dám ở nhà một mình trong tình hình hiện tại. Một khi phát hiện ra Servant của kẻ địch đang ở trước cửa, cậu ta nhất định sẽ triệu hồi Rider ngay lập tức.

Kiritsugu khác với Saber; ông nhận thấy trước mắt, việc con mồi không có trong căn cứ, nghiêm trọng hơn cách cô nhìn nhận sự việc. Họ rời nhà ngay sau hôm Kiritsugu biết về gia đình Glen Mackenzie và chưa hề trở về; thời gian quá khớp nên khó mà cho rằng đây chỉ là trùng hợp. Dù cho không có bằng chứng chắc chắn, vẫn có khả năng cao là Waver Velvet đã biết được kẻ địch sắp tấn công và vội vã rút lui.

Dù vậy, Kiritsugu vẫn tiếp tục đợi với hy vọng mong manh, cùng một vài ý nghĩ khác trong đầu.

Nếu Waver lại trở về nhà Mackenzie, thì việc đặt bom hẹn giờ để thổi bay ngôi nhà là cần thiết. Nhưng nếu cậu ta thực sự đã bỏ trốn, thì giờ này đã tìm được một nơi ẩn náu khác rồi, trong trường hợp này khả năng cậu ta trở lại đây là rất thấp.

Xem ra việc dùng vợ chồng già kia làm mồi nhử để dụ Waver vào bẫy như lần ông dùng Sola để hạ Kayneth không còn thích hợp nữa.

Kiritsugu đánh giá cao Waver trong việc không thiết lập phòng thủ ở nơi ẩn náu và chọn một gia đình bình thường để trú chân. So với Ba Gia Tộc Khởi Thủy và Kayneth, những kẻ xây căn cứ thật đồ sộ giúp kẻ thù chẳng cần mất công cũng dễ dàng tìm được, lựa chọn của Waver tốt hơn nhiều. Thật khó nghĩ rằng một pháp sư chọn cách này lại đồng cảm với gia đình hắn tạm thời tá túc. Với Waver, vợ chồng Mackenzie chỉ là hai quân tốt thí có thể bị vứt bỏ bất cứ lúc nào.

Cảm giác sốt ruột khi thời gian quý giá trôi đi và điều cấm kỵ không được hành động hấp tấp—hai điều này cứ lởn vởn trong đầu Kiritsugu.

Một mặt, ông từ bỏ hy vọng Waver sẽ trở lại; mặt khác, ông không thể phủ nhận việc Waver rời đi chỉ là trùng hợp. Lý do cho việc này chính là cậu pháp sư trẻ không thể nào lại đi trước Kiritsugu trong cuộc chiến giành giật thông tin.

Ngay từ đầu, Kiritsugu đã không hề xem Waver, Master của Rider, là đối thủ. Dù đã điều tra về lý lịch của cậu ta, ông cũng chỉ xem Waver Velvet là một pháp sư tập sự trở thành Master vì tình cờ và kết luận rằng cậu ta chỉ là một kẻ ngoại đạo không khác gì những người không biết pháp thuật.

Tất nhiên, Kiritsugu không phải là người đánh đồng kỹ năng với kinh nghiệm. Kiritsugu vẫn nhớ được mình đã lạnh lùng thế nào vào lần đầu tiên giết người, và ông không nghĩ rằng mình là trường hợp hiếm có.

Nhưng ông đã quan sát biểu hiện của Waver Velvet trên chiến trường vài lần. Dựa vào đó, vẫn rất khó để biết được liệu cậu ta có trở thành một đối thủ đáng gờm có thể đánh bại Kiritsugu hay không.

Không thể có được câu trả lời, ngay khi ông cảm thấy một nỗi tức giận mơ hồ…

Thì một cơn đau nhói lên ở ngón út của Kiritsugu; lưng ông cứng đờ.

“…?!”

Khi bắt đầu nhận Hisau Maiya làm phụ tá, Kiritsugu đã niệm chú lên một lọn tóc của cô và buộc nó vào đốt cuối cùng trên ngón út của ông. Maiya cũng buộc một lọn tóc của Kiritsugu lên tay mình. Nếu Mạch Ma Thuật của họ rơi vào trạng thái đình trệ—tình trạng sinh khí suy yếu đến mức có thể coi như đã chết—lọn tóc của người đó sẽ bị đốt cháy, báo động với người kia rằng đang có nguy hiểm.

Phương pháp này là đề phòng trường hợp tệ nhất không thể sử dụng thiết bị liên lạc không dây hoặc familiar để truyền tin. Nói cách khác, tín hiệu này có nghĩa "mọi việc đã quá trễ". Nó lại xảy ra ngay lúc này, điều đó nghĩa là gì…?

Trước khi dao động, ai cũng sẽ lâm vào tình trạng hốt hoảng. Kiritsugu huy động toàn bộ nơ-ron thần kinh và bắt đầu phân tích tình huống hiện tại và suy nghĩ phương án hành động.

Maiya đang gặp nguy hiểm đến tính mạng—tức là cả Irisviel, đang dưỡng sức dưới tầng hầm, cũng đang gặp nguy hiểm. Nguyên nhân và kết quả của sự việc chưa thể xác định.

Hiện giờ ưu tiên hàng đầu là đưa người tới giúp ngay lập tức. Cách duy nhất cũng chính là cách nhanh nhất—tạo ra phép màu bằng Lệnh Chú trên tay phải của ông.

“Nhân danh Lệnh Chú, ta ra lệnh cho con rối của mình!”

Kiritsugu nắm chặt tay, đồng thời đọc câu thần chú nhanh như một cái máy.

“Saber, trở về khu nhà kho! Ngay lập tức!”

Lượng prana ngủ say trong các Lệnh Chú khắc trên mu bàn tay của Kiritsugu thức tỉnh và tỏa sáng rực rỡ.


Nói rằng Saber rất ngạc nhiên cũng không phải là nói quá.

Cô ngay lập tức hiểu rằng mình đã trở thành mục tiêu của một pháp thuật cực mạnh. Chỉ trong khoảnh khắc, cô bị đưa khỏi nơi đó và tiến vào giữa một quá trình 'dịch chuyển' vừa mơ hồ vừa không rõ đích đến.

Pháp thuật này có lẽ được tạo ra từ câu thần chú chuyên dùng để 'điều khiển Servant'. Với một tốc độ gần như triệt tiêu cả quy luật nhân quả, cô đã gần đạt tới vận tốc ánh sáng và vượt qua cả quãng đường dài chỉ trong 'khoảnh khắc' kéo dài vài phần triệu giây, hoàn thành chuyến đi trong chớp mắt.

Kể cả vậy, cô vẫn là một Anh Linh dùng kiếm được huấn luyện trong điều kiện đặc biệt. Dù mới bị ‘dịch chuyển’ từ ghế chờ ở trạm xe bus đến một địa điểm hoàn toàn khác, cảnh tượng quen thuộc của khu nhà kho khiến cô hiểu ngay rằng hiện tượng lạ vừa rồi được tạo ra bởi một trong các Lệnh Chú của Kiritsugu. Thêm vào đó, đã có chuyện khẩn cấp xảy ra nên mới cần cô về đây ngay lập tức để bảo vệ căn cứ. Trong vài mili giây kể từ khi việc dịch chuyển hoàn tất đến lúc đặt chân xuống mặt đất, Saber đã hoàn thành việc chuyển đổi bộ vest cải trang thành bộ giáp bạc trắng.

Không cần phải nói, một cái nhìn cũng nắm rõ được tình hình.

Cánh cửa kim loại bị đập nát một cách thô bạo. Irisviel, lẽ ra phải nằm giữa Vòng Tròn Ma Thuật, đã biến mất; thay vào đó là Maiya, khắp người đầy máu, thở một cách yếu ớt.

“Maiya!”

Saber nhanh chóng chạy lại bên Maiya. Cô không biết làm gì ngoài việc nhíu mày trước vết thương sâu hoắm. Vết thương trong rừng Einsbern không thể so sánh với lần này. Một vết thương chí mạng nếu không được cấp cứu ngay lập tức.

Cảm nhận được sự hiện diện của Servant, Maiya từ từ mở mắt.

“Sa…ber…?”

“Maiya, cố lên! Tôi sẽ băng vết thương lại. Sẽ ổn thôi—“

Nhưng Maiya lại đẩy tay Saber ra.

“Nhanh… đuổi theo hắn, ở bên ngoài... Rider, hắn…”

“…”

Nếu phép dịch chuyển của Lệnh Chú đã đủ ngạc nhiên, Saber thậm chí còn ngạc nhiên hơn trước lời nói của Maiya.

Maiya hiểu rõ vết thương của mình nặng đến mức nào. Cô hiểu rằng mình sắp chết. Nhưng so với tính mạng của mình, người sát thủ thầm lặng này lại lo cho Irisviel đang bị bắt cóc và giục Saber nên ưu tiên cho an nguy của Irisviel.

“Nhưng vậy thì—“

Ngay khi định đáp lại bằng một câu hỏi, Saber lập tức hiểu ra.

Người phụ nữ này cũng là một hiệp sĩ. Dù không có được vẻ ngoài hào nhoáng, nhưng dũng khí dám từ bỏ mạng sống để hoàn thành nhiệm vụ này chính là tinh thần hiệp sĩ mà Saber tin tưởng hết mực.

Tôi phải bảo vệ phu nhân Irisviel đến tận hơi thở cuối cùng—Hisau Maiya đã thề với Kiritsugu và Irisviel. Để giao phó lại cho Saber lời hứa mình không thể thực hiện, cô sẵn sàng đánh đổi bằng cả tính mạng.

“K… Không sao… Kiritsugu sắp… đến rồi… nên… cô phải, nhanh lên…”

Saber nghiến chặt răng và nhắm nghiền mắt lại.

Hãy suy nghĩ logic, mỗi phút giây Saber lãng phí để lo cho Maiya sẽ khiến cho kẻ bắt cóc Irisviel chạy xa hơn và tình hình sẽ càng tệ hại.

Hy vọng rằng Maiya sẽ được cứu bởi Kiritsugu, người sẽ nhanh chóng quay lại đây, vẫn còn đó. Nhưng số phận của Irisviel, vừa bị bắt đi, thì lại không có gì đảm bảo nếu Saber không đuổi theo. Theo như những dấu vết để lại trong tầng hầm, việc này chắc chắn là do một Servant gây ra. Muốn truy đuổi thì chỉ có thể dùng một Servant khác—cũng tức là Saber.

“—Maiya, cô phải ráng chịu đựng đến khi Kiritsugu đến. Tôi sẽ đưa Irisviel về.”

Maiya gật đầu, và nhắm mắt lại như rất yên tâm.

Saber đã lập lời thề mới để tiếp bước Maiya—không còn lý do gì để do dự thêm nữa.

Cô chạy ra khỏi tầng hầm như một cơn lốc, nhảy lên nóc nhà, và phóng tầm mắt vào bầu trời đang về đêm để tìm bóng dáng kẻ địch.

Lệnh Chú đã tạo ra phép dịch chuyển thần tốc, kẻ tấn công chỉ mới vừa rời khỏi đây. Hắn chưa thể đi xa. Dù không thể cảm nhận được, thì vẫn có thể nhìn ra hắn.

Saber đứng trên nóc nhà và nhìn khắp xung quanh bằng nhãn lực siêu phàm của Servant. Cô không ngừng tìm kiếm kẻ địch.

Cách đó khoảng nửa cây số… một kẻ đang đứng uy nghi trên tòa nhà trông như một căn hộ thuộc khu thương mại.

Thân hình tráng kiện, mái tóc quăn rực màu lửa, và chiếc áo choàng đỏ thẫm; đó chính là Rider, Vua Chinh Phạt, Alexander, người mà cô đã gặp rất nhiều lần trên chiến trường.

“Không lẽ—đúng là Rider?!”

Saber vẫn không khỏi nghi ngờ lời nói của Maiya.

Rằng Vua Chinh Phạt, con người không hề khuất phục trước bất cứ ai, lại dùng cách hèn hạ này—thực sự rất khó tin. Nhưng trên đôi tay thô kệch của ông là Irisviel đang bất tỉnh; cảnh tượng này không còn nghi ngờ gì nữa. Dù chưa biết làm sao họ lần ra được căn cứ mới của Saber, nhưng chắc chắn chính Rider đã tấn công và làm Maiya bị thương nặng.

Rider xuất hiện dường như chỉ để dẫn dụ kẻ địch đuổi theo; ông lập tức quay lưng và biến mất phía bên kia tòa nhà sau bắt gặp ánh mắt của Saber.

“Khỉ thật…!”

Saber chuẩn bị tư thế định đuổi theo, nhưng đối phương là một Anh Linh thuộc trường phái Rider—Saber chỉ biết cắn môi.

Sẽ rất đơn giản nếu chỉ cần nhảy qua các tòa nhà để truy đuổi. Nhưng đó là khi cả hai bên đều đi bộ. Nếu Rider sử dụng Gordius Wheel, thì dù nhanh đến mấy Saber cũng không thể bắt kịp.

Nhưng Saber cũng có kỹ năng Vật Cưỡi. Muốn đấu với một Bảo Khí có thể bay được, ta cần phải tận dụng một phương tiện di chuyển đường dài có thể vượt qua tốc độ của đôi chân.

Nếu là trước đây, Saber chắc chắn đã bỏ cuộc vì không có cách nào đuổi theo. Nhưng tốt xấu gì thì ngày hôm trước, Maiya cũng đã cho cô một con ‘chiến mã’ mới.

Thầm biết ơn sự cẩn thận và tỉ mỉ của Kiritsugu khi đã chuẩn bị cho mọi tình huống, Saber nhảy lên ‘ngựa’, cởi bỏ bộ giáp nặng nề chỉ khiến cô chậm đi, và phóng con chiến mã ra khỏi khoảng sân trống.
Xem trang trước Act 13/ Part 4 Trở lại trang chính Fate/Zero_(Việt Nam) Xem trang sau Act 14/ Part 2